Bitcoin có những đặc điểm gì?

Ưu điểm của bitcoin

Bằng việc sử dụng công nghệ blockchain nên có thể nói bitcoin ra đời đã mở ra một cuộc cách mạng về thanh toán điện tử với nhiều ưu điểm vượt trội so với thanh toán truyền thống:

 • Giao dịch thuận tiện: giao dịch bằng bitcoin không bị hạn chế về số lượng, không bị kiểm soát bởi bất kỳ ngân hàng hay các tổ chức tín dụng nào trên thế giới, do đó bạn có thể chuyển tiền thông qua bitcoin cho bạn bè, người thân khắp nơi trên thế giới chỉ thông qua 1 cái click chuột.
 • An toàn và bảo mật : Mỗi giao dịch bitcoin đều được mã hóa mà không để lộ bất kỳ thông tin cá nhân nào bằng việc áp dụng công nghệ chuỗi khối blockchain.
 • Không thể bị làm giả : một điều chắc chắn là bitcoin không thể làm giả được so với tiền thật.
 • Chi phí giao dịch cực thấp : Không có bất cứ trung gian giao dịch nào, chỉ có phí xử lý giao dịch, tuy nhiên nó cũng không đáng bao nhiêu.
 • Tiềm năng thương mại điện tử : Mọi giao dịch của bitcoin hoàn toàn ẩn danh và không thể bị hoàn trả, đảo ngược lại, vì vậy đối với những người bán hàng, họ có thể yên tâm hơn với tình trạng gian lận.
 • Mức độ khan hiếm: theo thuật toán do cha đẻ bitcoin xây dựng thì số lượng bitcoin tổng cộng có thể lưu hành là khoảng 21 triệu BTC, hiện tại trên thế giới có khoảng 16 triệu BTC đang được giao dịch. Dự kiến từ này đến 2040 sẽ còn khoảng 8 triệu BTC còn có thể “cày” ra được. Do độ khan hiếm cao nên BTC được ví như Vàng 2.0. Nó càng khan hiếm thì giá nó càng có xu thế tăng và mức độ trượt giá của nó càng thấp. Nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật đã cho rằng BTC như một tài sản khi tính các sắc thuế thu nhập.
 • Trên thế giới hiện nay có khoảng hơn 10 sàn giao dịch BTC. Ở Việt Nam, sàn giao dịch Remitano hiện là sàn Uy tín – Đảm bảo – Chất lượng nhất trong việc mua bán bitcoin. Các bạn có thể tìm hiểu thêm cách tạo tài khoản và mua-bán BTC trên Remitano tại Đây.

Nhược điểm của bitcoin

Bên cạnh những ưu điểm thì bitcoin cũng có một số nhược điểm nhất định như sau :

 • Khả năng bị đánh cắp: nếu bạn không có những cách thức bảo mật tốt, hoặc bạn thiếu kiến thức về bảo mật thì kẻ xấu có thể lợi dụng vào đánh cắp tài khoản ví điện tử chứa bitcoin của bạn. Do đó bạn cần tìm hiểu thêm những kiến thức bảo vệ tài khoản của mình nhé.
 • Nguy cơ bong bóng đầu cơ : do được ví như vàng điện tử 2.0 nên nhiều người coi BTC là một tài sản, họ mua và nắm giữ với mục đích đầu cơ, mua khi giá thấp và bán khi giá cao. Thị trường giao dịch các đồng tiền điện tử vẫn còn mới mẻ, các tổ chức, các quỹ lớn có thể dễ dàng thao túng giá y hệt như trên TTCK vậy. Nếu giá trị của BTC không dựa trên nền tảng của sự khan hiếm, của cân bằng cung cầu thì nó có thể sụp đổ bất kỳ khi nào.   
 • Chưa có nhiều người sử dụng : ở Việt Nam hiện BTC chưa được nhiều người biết tới, nhắc đến BTC thậm chí nhiều người còn có thái độ e dè, phản đối. Tuy vậy ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, EU…Bitcoin được coi là một hàng hóa, một phương tiện thanh toán điện tử. Nhiều cửa hàng, website, ngân hàng đã chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin. Xu thế này hiện vẫn đang được phát triển mạnh mẽ. Ở Việt Nam thậm chí theo chỉ đạo của TTgCP, từ nay đến cuối 2018, các bộ/ ngành liên quan sẽ phải đưa ra những chế tài, văn bản quy định, hướng dẫn việc sử dụng tiền điện tử trên cơ sở tham khảo các nước khác trên thế giới.
 • Tội phạm rửa tiền : Vì tính ẩn danh của bitcoin và không bị ai kiểm soát, tội phạm có thể sử dụng đồng tiền này như 1 phương thức giao dịch. Hacker có thể đang tìm cách tấn công nhiều sàn bitcoin để đánh cắp bitcoin số lượng lớn và nạn rửa tiền có thể xảy ra 1 cách dễ dàng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *