Blockchain là gì ?

BLOCK CHAIN LÀ CÁI GÌ 

Để dễ hiểu, xin giải thích ngắn gọn thế này: Block chain là 1 công nghệ ghi dữ liệu, block chain giống như 1 cuốn sổ ghi chép mà dữ liệu đã ghi vào rồi thì không thể sửa được nữa, mỗi máy tính tham gia mạng lưới block chain đều có 1 bản sao của cuốn sổ này giống hệt nhau, các dữ liệu mới muốn ghi vào block chain thì phải được sự đồng thuận của tất cả các máy tính này (tính phi tập trung) Đảm bảo không cho phép dữ liệu giả mạo được ghi vào block chain.
….
Nghe thì thấy không có gì ghê gớm nhỉ. Xin ví dụ thế này: Giờ bạn muốn đăng ký bản quyền phát minh chẳng hạn, bạn chỉ việc up nó lên block chain vậy là không ai sửa hay xóa được nó cả. Block chain sẽ là bằng chứng xác định bạn là người đầu tiên sở hữu bản quyền này.
Hoặc các công ty, doanh nghiệp sử dụng Block chain cho sổ sách kế toán của mình thì sẽ chẳng còn lo ai đó sửa lại sổ sách để gian lận công quỹ nữa.
Và đặc biệt nhất là dùng trong tài chính, ngân hàng. Cuốn sổ cái ghi chép các giao dịch cũng không thể bị sửa được nữa. Và Bitcoin chính là loại Crypto đầu tiên ứng dụng công nghệ block chain vào lĩnh vực tài chính. Block chain của Bitcoin ghi chép toàn bộ các giao dịch, không thể bị sửa chữa, không thể gian lận, mọi người đều thấy tính tin cậy tuyệt đối đó vậy là nó có đủ điều kiện để trở 1 loại tiền tệ. 
Không ai có thể can thiệp vào hoạt động của bitcoin 1 khi mạng lưới của nó đã bắt đầu hoạt động, kể cả người lập trình ra nó, kể cả bất kỳ chính phủ nào. Mọi sự thay đổi đều phải được sự đồng thuận của cộng đồng. Chi phí giao dịch rất nhanh và rẻ vì giao dịch rất đơn giản giữa máy tính và máy tính, không có con người ở các khâu trung gian như giao dịch truyền thống.
Hiện tại trên thị trường có hàng nghìn crypto ra đời sau bitcoin, tốt xấu lẫn lộn.
Block chain còn rất nhiều ứng dụng khác trong tương lai, ví dụ như ghi chép kết quả bầu cử chẳng hạn, không lo bị làm giả kết quả bầu cử….
Ứng dụng trong lĩnh vực tài chính để tạo ra các đồng tiền (coin) chỉ là 1 ứng dụng của block chain mà thôi. Hiện tại các loại coin sử dụng công nghệ block chain thì được gọi là crypto currency (tiền mã hóa, hay tiền thuật toán). Nó khác hoàn toàn tiền điện tử (e- coin) chính là các loại tiền như onecoin, octacoin, hoặc các loại tiền trong các game chẳng hạn. Các loại tiền này đều hoàn toàn chịu sự chi phối của đơn vị phát hành, cộng đồng không có quyền gì cả. Do vậy nó vô giá trị khi so sánh với crypto currency. Và các e-coin này mới chính là tiền ảo đúng nghĩa. Crypto currency không phải tiền ảo, nếu các bạn hiểu hết các công nghệ trình bày ở trên, các bạn sẽ đồng ý về việc này.

Trên đây chỉ là những kiến thức sơ đẳng nhất, các bạn muốn hiểu sâu thì phải học và tìm hiểu thêm. Khuyên chân thành là nếu bạn chưa có kiến thức về lĩnh vực này thì đừng quá vội vàng, cứ bình tĩnh chọn 1,2 cái ngon nhất là đc.
Block chain được ví như internet thời kỳ năm 1990 vậy. Khi đó không ai nghĩ internet lại đi sâu và thành 1 phần không thể thiếu của xã hội như hiện nay. Block chain rồi cũng như vậy trong khoảng chục hoặc vài chục năm tới.
Các chính phủ rất không thích crypto currency vì người dùng không phải khai báo danh tính, chẳng biết ai chuyển tiền cho ai, chính phủ không tự ý in ra thêm được như tiền giấy,… nói chung là không can thiệp gì được cả. Tuy nhiên có cấm nó cũng không cấm được, trừ khi xóa bỏ hệ thống internet toàn cầu đi. Do vậy dù không thích nhưng các chính phủ của 1 số nước phát triển hiểu được điều này nên họ tìm hiểu nghiêm túc về nó, đưa ra các quy định để điều chỉnh nó phần nào. Các nước như Canada, Nhật, Úc … đều cho phép dùng Bitcoin để thanh toán. Kể cả Trung Quốc cũng thành lập hẳn 1 cục về nghiên cứu block chain, block chain còn có tên trong nội dung kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc.

Đối với những thứ mới thì Việt Nam có truyền thống là chờ nước ngoài làm thế nào xong rồi thì bắt chước. Do vậy đến hiện nay VN mới có lộ trình chính thức là: nghiên cứu nghiêm túc về Bitcoin và đưa ra quy định về bitcoin vào khoảng giữa năm 2018. 🙂. Cho nên nói thật là thông tin về công nghệ block chain thì hiện tại các bạn không nên nghe đài báo VN, không phải mình chê bai gì mà là vì hiện tại bây giờ họ mới bắt đầu tìm hiểu nghiêm túc mà, làm sao thông tin họ đưa ra chính xác được ngay được.
Mình viết bài này chỉ với mục đích là giúp các bạn hình dung khái quát được thị trường này, tránh bị lừa đảo. Chứ không có ý định lôi kéo các bạn. Nhắc lại 1 lần nữa, nếu các bạn chưa hiểu sâu về nó thì đừng tham gia quá nhiều thứ, chọn 1, 2 cái cảm tính nhất là đc, nếu không sớm muộn các bạn sẽ mất tiền. Nếu muốn tham gia thì hãy trang bị kiến thức cho mình trước đi đã.

Nội dung có tham khảo từ nguồn Internet.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *